Cách nhổ răng khôn và lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên

Răng số 18 là chiếc răng khôn hàm trên cần nhổ bỏ nếu mọc lệch và gây đau nhức.

Công nghệ nhổ răng khôn hiện đại

Răng số 18 nằm trên hàm trên của răng đôi khi cũng gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe răng hàm của bệnh nhân. Bỏ túi ngay những lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên sau đây để có được cuộc sống khỏe, chất lượng cao nhờ loại bỏ răng khôn đúng cách nhé!

Răng 18 có phải là răng khôn hàm trên?

Răng khôn là răng mọc sau cùng trên hàm răng của người trưởng thành và thường có 4 chiếc răng khôn được gọi chung là răng số 8. Răng 18 có phải là răng khôn hàm trên hay không? “Chính xác” là răng khôn ở hàm trên và răng số 18 là chiếc răng nằm bên phải của răng hàm trên và thông thường chiếc răng khôn này ít gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nhân. Tuy nhiên khi răng khôn số 18 mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngược thì bạn vẫn có thể gặp phải những biến chứng nhất định. Nhổ bỏ răng khôn số 18 chính là điều cần thực hiện nếu răng mọc không đúng quy luật tự nhiên bên trên hàm răng.

Cách nhổ răng khôn hàm trên

Dù thực hiện những cách nhổ răng khôn hàm trên khác nhau bằng máy siêu âm hoặc bằng phương pháp cổ điển, bản thân khách hàng nhổ răng khôn tại nha khoa uy tín đều trải qua những bước thực hiện cụ thể như sau:

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng sau khi nhổ răng khôn

  • Kiểm tra răng miệng và chẩn đoán hình ảnh bằng hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật CT Conebeam mang đến sự chính xác liên quan đến tình trạng răng của răng, bao gồm nguyên nhân gây khiếm khuyết, sự tương quan với các răng kế cận, khoảng cách từ chóp răng đến dây thần kinh,…
  • Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích hình ảnh kỹ thuật số để cung cấp kế hoạch điều trị đúng nhất (số lượng răng khôn cần nhổ, thời gian thực hiện, chi phí điều trị,…). Nếu bệnh nhân đồng ý thực hiện thủ thuật được đưa ra thì bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch, tư vấn phương pháp điều trị, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh liên quan đến thời gian tiến hành nhổ răng.
  • Vệ sinh, sát khuẩn răng hàm, khoang miệng, vệ sinh dụng cụ nha khoa nhổ răng kỹ lưỡng trước khi thực hiện nhổ răng khôn để đảm bảo quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, loại bỏ lây nhiễm chéo trong quá trình tiến hành nhổ răng.
  • Gây tê tại chỗ theo đúng chỉ định của chuyên gia y tế, đúng lượng thuốc gây tê quy định. Khi tiến hành việc gây tê bệnh nhân hoàn toàn thoải mái và không có cảm giác đau hay bất kỳ khó chịu nào.
  • Tiến hành nhổ răng khôn theo liệu trình được bệnh nhân đồng ý thực hiện cũng như đảm bảo sự hiện đại, chính xác cho từng phương pháp nhổ răng khác nhau.
  • Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và hẹn lịch tái khám cho người bệnh.

Lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên

Chăm sóc răng cẩn thận sau khi nhổ răng trên

  • Ngậm chặt bông sát trùng được bác sĩ nha khoa đặt trong răng vừa nhổ để cầm máu cho vết thương và hãy theo dõi tình trạng cầm máu để có hướng xử lý kịp thời cùng với bác sĩ nha khoa tiến hành nhổ răng khôn.
  • Bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn có thể giảm sưng cho nướu, khuôn mặt bằng cách chườm đá bên ngoài má hoặc ăn thức ăn có tính chất mềm như cháo, súp, sữa, canh,... Tuyệt đối không nên sử dụng thức ăn có vị cay, tính nóng bởi nó không hề tốt cho vết thương cũng như tình trạng sưng của răng vừa nhổ.
  • Nên chăm sóc răng miệng kỹ càng cùng với nước súc miệng hoặc chỉ nha khoa là lưu ý sau khi nhổ răng khôn hàm trên để tránh tồn đọng mảng bám do việc ăn uống gây ra cũng như hạn chế tác động của vi khuẩn tấn công vết thương nhổ răng chưa lành thương. Chăm sóc răng miệng bằng cách sử dụng nước súc miệng, sử dụng bàn chải răng mềm, mịn để vệ sinh sạch sẽ cho răng,…
  • Bệnh nhân cần thiết phải tuân theo nguyên tắc sử dụng thuốc được kê đơn sau khi thực hiện việc nhổ răng khôn nhằm tăng hiệu quả giảm đau, sát trùng vết thương, cầm máu cũng như kháng viêm cho vết nhổ răng. Đồng thời hãy đừng quên đi tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra răng cũng như cắt chỉ khâu vết thương (nếu có) được bác sĩ nha khoa chỉ định.