Lưu ý sau nhổ răng khôn là gì? Nên nhổ răng khôn bằng cách nào tối ưu?

Máy siêu âm là thiết bị nên được đưa vào để nhổ răng khôn an toàn.

Hàm răng có chứa răng khôn mọc lệch

Bản thân bệnh nhân cần nắm bắt chính xác nguyên nhân mình cần loại bỏ răng khôn ra khỏi hàm răng cũng như cách tiến hành nhổ răng an toàn. Thông tin về lưu ý sau nhổ răng khôn rất quan trọng nếu bạn có thể hiểu chính xác về nhổ răng khôn cũng như đồng hành cùng nha khoa chất lượng cao.

Lý do phải nhổ răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng gây nên những đau đớn, khó chịu cho bản thân chúng ta khi nó mọc lên. Để lý giải cho nguyên nhân cần tiến hành nhổ bỏ răng khôn ngay hiện đại đó chính là dựa vào những rủi ro bạn sẽ gặp phải nếu không thực hiện nhổ ngay răng khôn để đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng. Lý do nhổ răng khôn ngay đó chính là vì nếu không nhổ răng bạn sẽ mắc phải:

  • Bệnh viêm nha chu: Chuyên gia cho răng xương ổ răng và nướu vùng răng khôn rất dễ bị ảnh hưởng nên có thể hình thành những túi nha chu nằm ở độ sâu lên đến 5mm khó điều trị nên cần nhổ bỏ nếu cần thiết.
  • Viêm lợi trùm răng khôn: Viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn; thỉnh thoảng có kèm theo sốt và đau vùng góc hàm; khó khăn khi há miệng; viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt đối với những trường hợp nặng là một số điều thường thấy nên phải cắt bỏ lợi trùng nếu không nhổ răng khôn.
  • Răng mọc chen chúc: Có nhiều trường hợp răng khôn mọc kẹt có khả năng xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa nên cần nhổ bỏ để đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.
  • Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Răng khôn khi mọc đâm sang răng bên cạnh sẽ làm răng đó bị tiêu hủy, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, thậm chí dẫn đến mất răng; bên cạnh đó một số răng khôn nếu không nhổ bỏ có thể nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ... ảnh hưởng đến tính mạng.

Đánh răng nhẹ nhàng sau khi nhổ răng khôn

Lưu ý sau nhổ răng khôn là gì?

Bệnh nhân cần thực hiện một số những lưu ý sau nhổ răng khôn được phần lớn các bác sĩ nha khoa uy tín căn dặn như sau:

  • Bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn có thể giảm sưng cho nướu, khuôn mặt bằng cách chườm đá bên ngoài má hoặc ăn thức ăn có tính chất mềm như cháo, súp, sữa, canh,... Tuyệt đối không nên sử dụng thức ăn có vị cay, tính nóng bởi nó không hề tốt cho vết thương cũng như tình trạng sưng của răng vừa nhổ.
  • Nên chăm sóc răng miệng kỹ càng để tránh tồn đọng mảng bám do việc ăn uống gây ra cũng như hạn chế tác động của vi khuẩn tấn công vết thương nhổ răng chưa lành thương. Chăm sóc răng miệng bằng cách sử dụng nước súc miệng, sử dụng bàn chải răng mềm, mịn để vệ sinh sạch sẽ cho răng,…
  • Bệnh nhân cần thiết phải tuân theo nguyên tắc sử dụng thuốc được kê đơn sau khi thực hiện việc nhổ răng khôn nhằm tăng hiệu quả giảm đau, sát trùng vết thương, cầm máu cũng như kháng viêm cho vết nhổ răng đồng thời cũng đừng bỏ qua lịch hẹn tái khám tại nha khoa dù vết thương nhổ răng khôn của bạn đã lành thương.

Nên nhổ răng khôn bằng cách nào tối ưu?

Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin sau khi nhổ răng khôn

Thay vì tiến hành nhổ răng khôn bằng công thức cổ điển thì hiện nay, bạn nên áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại bằng máy siêu âm Piezotome để tiến hành thực hiện thủ thuật. Công nghệ Piezotome mang đến hiệu quả nhổ răng khôn nhanh chóng bằng việc sử dụng các bước sóng siêu âm Piezotome sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28 - 36 Khz, bước sóng khi tiến hành tác động lên các mô cứng sẽ không gây ra hiệu quả làm tổn thương các mô mềm. Với tần số được chọn lọc này, các bác sĩ sẽ đưa đầu máy siêu âm đi vòng quanh chân răng một cách nhẹ nhàng, lúc này các dây chằng xung quanh răng sẽ tự động đứt ra và giúp việc nhổ răng khôn trở nên thuận tiện.

Đến với nha khoa có chuyên môn cao, bạn sẽ được tư vấn cụ thể hơn trong vấn đề nên nhổ răng khôn bằng cách nào nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho mục đích nhổ răng an toàn, đảm bảo sức khỏe của mình!