Nên nhổ răng mọc thừa hay không?

Các khách hàng có răng mọc thừa muốn được tư vấn nên nhổ răng mọc thừa hay không.

Để biết trường hợp cá nhân nên nhổ răng mọc thừa hay không, bạn nên đến nha khoa để thăm khám và xác định tình trạng của răng để được tư vấn hướng xử trí phù hợp nhất

Rất mọc thừa không phải là một trường hợp quá hiếm gặp, một số người có răng mọc thừa lệch khỏi hàm gây những bất tiện trong ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Vì thế những khách hàng này rất muốn được các bác sĩ tư vấn về các vấn đề xoay quanh răng mọc thừa như nên nhổ răng mọc thừa hay không, nên nhổ răng bằng phương pháp nào và cách ăn uống sau khi nhổ răng ra sao. Hãy cùng chúng tôi đến với những giải đáp thật cụ thể trong bài viết sau.

Nên nhổ răng mọc thừa hay không?

Răng thừa là những răng mọc thêm nhiều hơn số răng mà một người bình thường có. Răng thừa có thể mọc ở bất cứ vị trí nào ở trên cung hàm, có thể mọc trồi lên, mọc lệch đi hoặc mọc ngầm bên dưới nướu. Các răng mọc thừa thường mọc chen chúc giữa các răng, có hình dáng bất thường gây mất thẩm mỹ, lại không thực hiện được chức năng ăn nhai, trong khi còn có thể gây nên một số bệnh lý răng miệng. Răng khôn cũng được tính là một răng mọc thừa, ngày nay theo sự tiến hoá của loài người thì chức năng của răng khôn hầu như không còn cần thiết, nhưng mọc răng khôn có thể gây nên đau đớn khi mọc lên theo hướng bất thường. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng thừa, nếu răng thừa không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay gây bệnh lý răng miệng thì có thể được giữ lại. Một số trường hợp răng thừa cần nhổ bỏ nếu răng lệch ra khỏi khuôn hàm gây khó ăn nhau, mất thẩm mỹ, khiến thức ăn dễ giắt vào dẫn đến dễ phát sinh các bệnh lý viêm nhiêm. Một số trường hợp khác cần nhổ răng thừa để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển khi thực hiện chỉnh nha, … Để biết trường hợp cá nhân nên nhổ răng mọc thừa hay không, bạn nên đến nha khoa để thăm khám và xác định tình trạng của răng để được tư vấn hướng xử trí phù hợp nhất.

Nên nhổ răng bằng phương pháp nào?

Nếu khách hàng băn khoăn nên nhổ răng bằng phương pháp nào thì chúng tôi xin giới thiệu nhổ răng Piezotome. Trong thời gian gần đây, một phương pháp nhổ răng mới đang ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn là nhổ răng bằng máy siêu âm piezotome. Bằng cách sử dụng công nghệ sóng siêu âm piezo, quá trình thực hiện nhổ răng diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, không gây sang chấn, xâm lấn, đem lại độ an toàn cao và khả năng hồi phục tốt sau phẫu thuật. So với nhổ răng bằng phương pháp truyền thống, khả năng bị đau, chảy máu nhiều hơn so với nhổ răng bằng sóng siêu âm, đồng thời nguy cơ biến chứng cũng cao hơn. Trong khi đó, với phương pháp sóng siêu âm Piezotome thì bạn hoàn toàn yên tâm vì sóng siêu âm sẽ nhẹ nhàng tác động lên mô nướu, tách nướu dễ dàng, giúp nhẹ nhàng lấy răng ra và khoá mạch máu lại nhanh chóng để hạn chế khả năng sưng viêm, nhiễm trùng và cầm máu tốt.

Nếu khách hàng băn khoăn nên nhổ răng bằng phương pháp nào thì chúng tôi xin giới thiệu nhổ răng Piezotome

Cách ăn uống sau khi nhổ răng

Để sau khi nhổ răng, vết thương mau lành, việc nắm rõ cách ăn uống sau khi nhổ răng là rất quan trọng. Trong thời gian chờ lành thương trước khi đến nha khoa để cắt chỉ, bạn nên ăn những loại thức ăn mềm, không nhai nhiều tại bên răng vừa nhổ để vùng bị thương lành tốt, nếu thức ăn chạm vào vùng thương nhiều có thể khiến bung chỉ và bung cục máu đông khiến việc lành thương chậm. Các thức ăn mát, lạnh cũng có thể được sử dụng từ 2 đến 4 giờ sau khi phẫu thuật, sử dụng loại thức ăn này có thể làm các triệu chứng khó chịu như phù nề và đau nhức sau khi tan thuốc tê, đồng thời chúng còn có hiệu quả trong việc co mạch máu giúp giảm chảy máu tái phát. Sau nhổ răng khoảng 2 – 3 ngày, bệnh nhân có thể sử dụng thực phẩm đa dạng hơn. Ưu tiên số một là bổ sung những loại thức ăn giàu dinh dưỡng và vitamin nhằm đảm bảo việc phục hồi vết thương cũng như khôi phục cơ thể. Tránh kiêng khem quá mức gây suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, thức ăn nhiều gia vị cũng cần hạn chế nhằm tránh thích vào vùng mổ, đồ ăn nóng tránh vì có khả năng làm giãn mạch máu, khiến cục máu đông tan ra, máu tiếp tục chảy ở vị trí mới nhổ răng. Nếu sử dụng thì chỉ nên ăn thức ăn ấm. Các món ăn có vị ngọt, chua cũng không nên sử dụng sau khi nhổ răng. Đặc biệt với rượu bia, cần kiêng từ 5 – 7 ngày vì ảnh hưởng của chúng lên vùng mổ cũng. Ngoài ra rượu bia trong một số trường hợp còn gây giảm tác dụng của kháng sinh.

Để sau khi nhổ răng, vết thương mau lành, việc nắm rõ cách ăn uống sau khi nhổ răng là rất quan trọng

Nếu bạn đang có nhu cầu nhổ răng thừa, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí cũng như trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.