Nhổ răng bao lâu thì hết đau? Ăn uống thế nào sau khi nhổ răng?

Có rất nhiều lý do dẫn đến phải nhổ đi những chiếc răng thân yêu. Chúng ta thường có tâm lý lo sợ khi nhổ răng, không biết nhổ răng có đau không và bao lâu thì hết đau.

Chúng ta thường có tâm lý lo sợ khi nhổ răng, không biết nhổ răng có đau không và bao lâu thì hết đau

Thực sự rất nhiều người trong chúng ta không quan tâm đến vệ sinh, chăm sóc sức khỏe răng miệng vì thế số lượng người mắc các bệnh về răng miệng ngày càng nhiều, những chiếc răng bị gãy, sâu răng không thể cứu chữa được nữa đành phải nhổ đi, đặc biệt là răng hàm. Những chiếc răng hàm có vai trò đặc biệt quan trọng cho việc ăn nhai vì vậy việc nhổ nó nếu không tốt sẽ ảnh hưởng tới bạn sau này. Trước khi đến các cơ sở nha khoa nhổ răng rất nhiều bệnh nhân mang tâm lý sợ đau, không biết nhổ răng bao lâu thì hết đau và ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng để vết thương mau lành. Bài viết này sẽ giải đáp hai thắc mắc đó cho bạn.

Nhổ răng trong những trường hợp nào?

Vai trò của răng hàm rất quan trọng, kể cả hàm trên và hàm dưới. Thức ăn được nhai nhuyễn giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn phần lớn nhờ vào việc ăn nhai của răng hàm. Bởi vậy, nhổ răng hàm là một điều không nên, các nha sĩ luôn cố gắng giữ lại phần răng này. Nếu như có thể cứu chữa được cho những chiếc răng bị bệnh, bị gãy, bị sâu thì các y bác sĩ cố gắng sử dụng các biện pháp nha khoa để giữ lại chân răng. Nếu như không còn cách cứu chữa thì bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bệnh nhân nhổ đi chiếc răng đó. Vậy, nhổ răng trong những trường hợp nào?

  • Trường hợp cần phải nhổ đi nếu răng bị sâu nặng đã ăn vào đến tận tủy, chân răng và xương hàm của mỗi người, không thể nào điều trị được nữa.
  • Trường hợp răng bị bật gốc, lung lay nhiều và không thể dùng biện pháp nha khoa nào có thể khiến răng trở lại bình thường.
  • Một số trường hợp đặc biệt như răng mọc lệch, mọc ngầm của răng khôn ảnh hưởng tới những chiếc răng khác, trong quá trình mọc gây đau nhức khó chịu cần phải nhổ đi ngay.

Nhổ răng bao lâu thì hết đau?

Nếu bạn còn đang lo lắng nhổ răng sẽ rất đau và không biết nhổ răng bao lâu thì hết đau thì hãy yên tâm đi nhé. Vì hiện nay, với những tiến bộ vượt bật của ngành y khoa nói chung và nha khoa nói riêng việc nhổ răng sẽ không hề gây đau đớn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải đến cơ sở uy tín để đăng ký dịch vụ nhổ răng, không nên tùy tiện chọn các dịch vụ nha khoa không tên tuổi bởi việc thực hiện tại cơ sở không uy tín, nha sĩ không có tay nghề và phòng ốc không sạch sẽ sẽ cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra biến chứng.

Quá trình nhổ răng sẽ không đau vì trước khi nhổ răng, các y bác sĩ sẽ tiêm cho bạn thuốc gây mê nên khi thực hiện bạn sẽ không hề cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng xong, hết thuốc gây tê bạn sẽ chỉ còn cảm giác ê vùng răng. Mỗi bệnh nhân sẽ có cảm giác ê vùng răng sẽ kéo dài từ 1 – 2 tiếng hoặc có thể lâu hơn. Quãng thời gian hồi phục sau khi nhổ răng chiếm từ 1-2 tuần. Sau khi về nhà, y tá sẽ hướng dẫn bạn uống thuốc. Hầu hết các ca nhổ răng đều hạn chế ăn thức ăn trong 24h đầu tiên, vì thế hãy mang tâm lý thoải mái trước khi bước vào phòng nhổ răng nhé.

Ăn uống thế nào sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng thì sẽ để lại khoảng trống, sau đó sẽ được lấp đầy bởi máu, tạo thành một cục máu đông. Để phục hồi tốt, bệnh nhân cần duy trì một chế độ ăn uống với thực phẩm mềm để tránh gây ảnh hưởng đến cục máu đông này. Chế độ dinh dưỡng sau khi nhổ răng là một phần vô cùng quan trọng giúp cơ thể bệnh nhân phục hồi nhanh chóng sau khi nhổ răng. Vậy, bệnh nhân cần ăn uống thế nào sau khi nhổ răng?

Chế độ dinh dưỡng sau khi nhổ răng là một phần vô cùng quan trọng

  • Sau 24h đầu tiên, có thể ăn các thức ăn mềm như bún, mì, thạch, pho mát, bánh và một số loại nước sốt. Không uống bằng ống hút và uống rượu ngày đầu tiên sau khi nhổ răng. Nên sử dụng đồ ăn hay đồ uống ở nhiệt độ ấm vừa phải vì vị trí nhổ răng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao trong 1, 2 ngày đầu tiên. Sau khi ăn, bạn muốn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ thì nên sử dụng một miếng gạc sạch và ướt để lau nhẹ nhàng.
  • Tránh ăn các thực phẩm dễ tạo thành các vụn nhỏ trong khoang miệng như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm hạt rắc. Các mảnh thức ăn có thể rơi vào khoảng trống răng bị nhổ và gây nhiễm trùng. Tuyệt đối tránh những thực phẩm cứng hoặc dai có thể ảnh hưởng phần chân răng vừa nhổ. Bạn cũng nên tránh nhai thức ăn ở vùng nhổ răng vì tăng rủi ro làm tan cục máu đông cũng như tránh ăn cay.
  • Nên đến gặp nha sĩ nếu thấy dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu kéo dài hơn 4 giờ, sưng đỏ và bị sốt để các bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh nhân hoàn toàn an tâm khi đến nhổ răng tại nha khoa Nhân Tâm vì quá trình nhổ răng được thực hiện bằng công nghệ Siêu âm không đau Piezotome hiện đại

Bệnh nhân hoàn toàn an tâm khi đến nhổ răng tại Nha khoa Nhân Tâm vì việc nhổ răng được đảm bảo an toàn do các bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện. Đặc biệt quá trình nhổ răng được thực hiện bằng công nghệ Siêu âm không đau Piezotome hiện đại cho hiệu quả nhổ răng an toàn, không biến chứng, nhanh gọn, cầm máu nhanh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng nhất cho người nhổ răng. Nhờ thế, sau nhổ răng, bệnh nhân sẽ không phải trải qua cảm giác đau gây cản trở cho ăn uống.