Nhổ răng khôn bằng phương pháp nào? Nhổ răng khôn phải kiêng gì?

Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm nên được quan tâm áp dụng tại nha khoa.

Máy siêu âm nhổ bỏ răng khôn không đau, nhanh chóng

Khi thực hiện nhổ răng khôn phải kiêng gì để đảm bảo được an toàn và hiệu quả lành thương sau khi nhổ răng cao nhất? Răng khôn mọc biến chứng, dị dạng sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng rất đáng lo sợ, hãy cùng tham khảo xem nhé!

Răng khôn và tác hại của răng khôn

Răng khôn mọc lên cuối cùng trên hàm răng của người trưởng thành và nó gây ra vô số những biến chứng, tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của răng hàm. Các tác hại điển hình sẽ gặp phải khi mọc răng khôn gồm có:

  • Răng khôn có thể hình thành nên chứng bệnh về sâu răng bởi việc vệ sinh răng khôn rất khó thực hiện nên tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành, tích tụ và tấn công răng hàm. Bệnh về răng miệng khác cũng có nguy cơ hình thành nếu không tiến hành nhổ bỏ răng khôn như chứng nha chu, viêm nướu cũng như tình trạng hôi miệng,…
  • Răng khôn dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, gây đau nhức, gây mất thẩm mỹ cho răng hàm bệnh nhân vì khi mọc sau cùng răng khôn có thể không còn đủ vị trí để mọc lên hàm răng nên có thể sẽ xâm lấn sang những chiếc răng bên cạnh và hình thành những tác hại của răng khôn.
  • Biến chứng nguy hiểm khi răng khôn không được nhổ bỏ đó chính là hủy hoại khung xương hàm và răng xung quanh bởi tác động xâm lấn, mọc ngầm, mọc lệch của răng khôn trên hàm răng khiến cấu trúc xương hàm tự nhiên có sự thay đổi nặng nề.

Nhổ răng khôn bằng phương pháp nào?

Nếu chưa biết nên tiến hành nhổ răng khôn bằng phương pháp nào để tối ưu thời gian và mang đến hiệu quả giảm đau, lành thương cao nhất thì nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome chính là câu trả lời chuẩn nhất:

Răng khôn mọc bất thường gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng

  • Bác sĩ sử dụng các bước sóng siêu âm Piezotome sắc bén chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28 - 36 Khz, bước sóng khi tiến hành tác động lên các mô cứng sẽ không gây ra hiệu quả làm tổn thương các mô mềm. Với tần số được chọn lọc này, các bác sĩ sẽ đưa đầu máy siêu âm đi vòng quanh chân răng một cách nhẹ nhàng, lúc này các dây chằng xung quanh răng sẽ tự động đứt ra.
  • Thuốc tê thế hệ mới được sử dụng khi nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome, ngay từ mũi tiêm đầu tiên với thời gian 1 giây quanh khu vực chân răng số 8 sẽ được gây tê và giảm đau an toàn theo cơ chế đóng băng.
  • Bệnh nhân khi tiến hành nhổ bỏ răng bằng phương pháp dùng máy siêu âm Piezotome sẽ nhanh chóng ăn uống, sinh hoạt bình thường mà không lo lắng đến việc đau nhức hay khó chịu như phương pháp cổ điển.

Nhổ răng khôn phải kiêng gì?

Nên phối hợp tốt với bác sĩ nha khoa để nhổ răng khôn an toàn

  • Bệnh nhân có thể đưa vào bữa ăn của mình những loại cháo bổ dưỡng như cháo thịt (bò, lợn…), cháo cá, cháo tôm… Thức ăn xay nhuyễn cũng có thể sử dụng như các loại rau xanh (như rau dền, bí đỏ…) để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể sau khi nhổ răng khôn. Sử dụng các món nấu bằng cách ninh, hầm hoặc nhừ để tạo sự phong phú cho bữa ăn và giảm áp lực nhai thức ăn cho vị trí răng vừa nhổ bỏ.
  • Tích cực bổ sung nguồn dinh dưỡng đạm từ hải sản thay vì đạm động vật như ăn các loại tôm, cua, cá,... Những thực phẩm này giàu thành phần protein và các dưỡng chất thiết yếu cao như omega 3 cũng như chất béo giúp bản vệ sức khỏe và tốt cho hoạt động của răng miệng là giải đáp nếu bạn chưa biết nhổ răng khôn ăn gì tốt cho cơ thể và vết thương của bạn.
  • Thay vì sử dụng chất kích thích, bia rượu các loại thì sau khi nhổ răng khôn nên chú ý uống nước trái cây ép hoặc nước ép từ một số loại rau củ có tính mát như cà rốt, rau má và nên nhớ hạn chế sử dụng đường để tạo ngọt nhằm giúp đem lại lợi ích cho răng miệng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
  • Bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn tuyệt đối không nên ăn khi thực phẩm khi chúng còn quá nóng và hạn chế cho thêm các gia vị cay, chua vào món ăn vì dễ gây kích ứng cho vết thương, làm vết thương lâu lành, gây viêm nhiễm khó điều trị.