Thời gian lành thương và lưu ý khi nhổ răng khôn hàm dưới

Thực hiện đúng lưu ý khi nhổ răng khôn hàm dưới giúp tăng cao thời gian lành thương sau nhổ răng.

Bệnh nhân nhổ răng khôn vì quá đau nhức

Ăn uống, chăm sóc răng chính là những điều bệnh nhân cần lưu ý khi nhổ răng khôn hàm dưới cùng đơn vị nha khoa uy tín. Nha khoa Nhân Tâm ngoài thực hiện nhổ răng an toàn còn giúp bạn nắm được chính xác tất cả các thông tin có liên quan này một cách chu đáo nhất.

Cách gọi tên 2 răng khôn hàm dưới

Răng khôn hàm trên khi mọc trên răng thường hạn chế gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe bệnh nhân bởi hàm trên thường có cấu trúc mềm, xốp hơn cấu trúc xương hàm dưới. 2 răng khôn hàm dưới khi mọc trên hàm răng thì lại không hề như vậy, nó gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến bất ngờ cho nhiều người và hiếm có trường hợp răng khôn hàm dưới lành tính và an toàn.

Trong nha khoa cách gọi tên 2 răng khôn hàm dưới được đặt theo vị trí mọc của răng; nếu răng mọc bên trái của hàm dưới được gọi là răng số 38, nếu răng mọc bên phải hàm dưới được gọi là răng số 48. Răng số 38, 48 là răng có hình dạng mọc thường có bất thường, thường mọc chen lấn và xô đẩy những răng khác trên hàm răng và cũng là nguyên nhân chính gây ra những bất thường về sức khỏe răng hàm trong thời gian răng mọc lên.

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn hàm dưới

Vết thương sau khi nhổ răng khôn hàm dưới thường có diện tích miệng vết thương rộng, có độ sâu nên thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn hàm dưới được xác định là lâu hơn vết thương nhổ các răng khác nếu áp dụng công nghệ nhổ răng thông thường. Tuy nhiên nếu sử dụng chỉ nha khoa để khâu vết thương có diện tích lớn hoặc nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì thời gian lành thương sẽ nhanh chóng hơn.

Nhổ răng khôn lành thương sau 5 ngày điều trị

Thông thường thời gian lành thương khi nhổ răng khôn là 5 ngày thì những vết thương do nhổ răng khôn mọc khó có thể diễn ra trong thời gian 7 hoặc 10 ngày với việc sử dụng thuốc và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Công nghệ nhổ răng khôn hiện đại bằng máy siêu âm Piezotome cho hiệu quả lành thương tối ưu hơn với thời gian từ 3 đến 5 ngày bởi đây là phương pháp không tác động lực, nhổ răng không sang chấn được ưa thích thực hiện.

Lưu ý khi nhổ răng khôn hàm dưới

Khi tiến hành nhổ răng khôn hàm dưới ăn gì mới đảm bảo sức khỏe và hiệu quả lành thương là điều nhận được nhiều quan tâm lớn. Bạn có thể sử dụng những loại thức ăn như sau:

Bệnh nhân cần giảm đau tại nhà bằng phương pháp có liên quan để vết thương nhổ răng khôn không đau

  • Bệnh nhân có thể đưa vào bữa ăn của mình những loại cháo bổ dưỡng như cháo thịt (bò, lợn…), cháo cá, cháo tôm… Thức ăn xay nhuyễn cũng có thể sử dụng như các loại rau xanh (như rau dền, bí đỏ…) để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể sau khi nhổ răng khôn. Sử dụng các món nấu bằng cách ninh, hầm hoặc nhừ để tạo sự phong phú cho bữa ăn và giảm áp lực nhai thức ăn cho vị trí răng vừa nhổ bỏ.
  • Tích cực bổ sung nguồn dinh dưỡng đạm từ hải sản thay vì đạm động vật như ăn các loại tôm, cua, cá,... Những thực phẩm này giàu thành phần protein và các dưỡng chất thiết yếu cao như omega 3 cũng như chất béo giúp bản vệ sức khỏe và tốt cho hoạt động của răng miệng.
  • Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ các loại rau, củ, quả chính là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc sau khi nhổ răng khôn ăn gì tốt nhất. Thay vì sử dụng chất kích thích, bia rượu các loại thì sau khi nhổ răng khôn nên chú ý uống nước trái cây ép hoặc nước ép từ một số loại rau củ có tính mát như cà rốt, rau má và nên nhớ hạn chế sử dụng đường để tạo ngọt nhằm giúp đem lại lợi ích cho răng miệng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
  • Bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn tuyệt đối không nên ăn khi thực phẩm khi chúng còn quá nóng và hạn chế cho thêm các gia vị cay, chua vào món ăn vì dễ gây kích ứng cho vết thương, làm vết thương lâu lành, gây viêm nhiễm khó điều trị. Đặc biệt với những ai có thói quen sử dụng thuốc lá thì hãy ngay lập tức từ bỏ thói quen này sau khi nhổ răng khôn trên cung hàm của bạn nhé!